การทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า เรื่องเล็กๆ ที่ทุกคนมองข้าม

ตู้เสื้อผ้าอย่าคิดว่าไม่สำคัญ จริงๆแล้วฝุ่นละอองหรือฝุ่นควันก็สามารถเข้ามาในตู้เสื้อผ้าได้เช่นกัน ถึงจะเข้ามาไม่มากแต่ถ้าสะสมนานๆเข้า ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นและเชื้อโรคได้โดยไม่รู้ตัว

การทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า

ก่อนทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าต้องลำเลียงเสื้อผ้า และสิ่งของต่างๆ ทุกชิ้นออกจากตู้เสื้อผ้าก่อน แล้วนำเอาเสื้อผ้าออกไปผึ่งแดดไว้ก่อน จึงค่อยทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น โดยใชแบบหัวแปรง หรือไม้ปัดขนไก่ ดูดหรือปัดตามตู้ มุมตู้ ลิ้นชัก จากส่วนบนของตู้ลงไปด้านล่างสุดทุกชั้น แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำบิดหมาดเช็ดฝุ่นละอองทุกชั้น ทุกซอก ทุกมุม ตามราวแขวน ไม้แขวน และเปิดฝาตู้ให้ลมพัดผ่าน เมื่อแห้งแล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษอื่นๆมาวางรองตามชั้นต่างๆ และลิ้นชักเสื้อผ้า ส่วนของที่นำออกมาจากตู้ให้ปัดฝุ่นแล้วเช็ดทำความสะอาด

เสื้อและกระโปรงควรแขวนเป็นชุดเพื่อสะดวกในการหยิบใช้ ปัจจุบันมีถุงใสใส่ทั้งเสื้อ กระโปรง กางเกง ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม และอื่นๆ ทำให้ลดภาระในการทำความสะอาด และประหยัดเวลา สิ่งของทุกชิ้นต้องวางเป็นหมวดหมู่หยิบง่าย ตู้เสื้อผ้าถ้ามีขนาดกว้างขวางพอ ควรวางกระเป๋า รองเท้าไว้ในตู้เดียวกัน รองเท้าวางไว้ชั้นล่างสุด เข็มขัดจะพาดวางไว้กับเนกไททำให้สะดวกในการหยิบใช้ ตู้เสื้อผ้าถ้าจะให้มีกลิ่นหอม ไม่มีแมลงรบกวน หรือเข้าไปอาศัยอยู่ ควรทำความสะอาดเดือนละ ๑-๒ ครั้ง และใส่ลูกเหม็นหรือก้อนหอมเพื่อดับกลิ่น