การทำความสะอาดมุ้งลวด

ทำความสะอาดมุ้งลวด มักจะถูกมองข้าม ไม่ค่อยได้นึกถึงกันเท่าไหร่นัก โดยจะไปให้ความสนใจ กับการทำความสะอาดพื้น ปัด กวาด ดูดพื้น เช็ด ถู ของบ้านกันมากกว่า

เพราะอาจจะคิดว่า มุ้งลวดที่เป็นตะแกรง เพียงใช้ไม่ปัดขนไก่เคาะๆ ให้ฝุ่นออก ก็คงเพียงพอแล้ว อีกทั้งการจะทำความสะอาดมุ้งลวด ค่อนข้างยุ่งยาก และเสียเวลามากกว่างานอย่างอื่นอยู่สักหน่อย

แต่อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดมุ้งลวดนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพราะคราบของบรรดาฝุ่นละอองที่ลอยมาตามอากาศ มักจะมาจับรวมกันที่มุ้งลวด ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

เพราะเมื่อลมพัดเข้ามา ย่อมพาเอาฝุ่นละอองที่เกาะอยู่ลอยตามมาด้วย เมื่อหายใจเข้าไปบ่อยๆ นานๆ เข้า ย่อมมีโอกาสเจ็บป่วย เพราะการสูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกาย

จากที่กล่าวมานี้ จึงเห็นได้ว่า การทำความสะอาดมุ้งลวดนั้น เป็นงานบ้านที่มีความสำคัญ ไม่แพ้งานอื่นเลย เราลองมาดูวิธีทำความสะอาดมุ้งลวด อย่างถูกต้องกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ผงซักฟอก หรือน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างมุ้งลวด (ถ้ามี)

2. ฟองน้ำ

3. ผ้าสะอาด

4. กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ

5. น้ำยาเช็ดกระจก

ขั้นตอนการทำความสะอาดมุ้งลวด

1. ถอดตัวยึดที่ขอบหน้าต่างออก แล้วค่อยๆ ถอดเอามุ้งลวดออกมา

2. ใช้เครื่องดูดฝุ่น ที่มีหัวแปรงที่คล้ายแปรงซักผ้า(หัวแปรงขนสี่เหลี่ยม)มาดูดเอาฝุ่นหรือเศษต่างๆออกให้ทั่ว หรือ ใช้ไม้ขนไก่ก็ได้

หัวแปรงขนสีเหลี่ยม

3. นำน้ำผสมกับผงซักฟอก หรือจะใช้น้ำสบู่ นำฟองน้ำชุบน้ำ ขัดทำความสะอาดให้ทั่วทุกส่วน ของบานมุ้งลวด

4. ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วค่อยนำผ้าสะอาด มาเช็ดจนแห้ง หรือจะนำไปผึ่งแดดทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที

5. จัดการทำความสะอาด บริเวณหน้าต่างที่ติดมุ้งลวด โดยเฉพาะหากเป็นกระจกแบบหมุน ให้นำไม้ขนไก่มาปัดฝุ่น หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น จากนั้นนำกระดาษหนังสือพิมพ์ ชุบน้ำเปล่า หรือน้ำยาเช็ดกระจก ค่อยๆ ถูให้ทั่ว จนกระทั่งสะอาดดี

6. นำมุ้งลวดที่แห้งแล้ว ประกอบติดเข้าที่ ใช้ตัวยึด ยึดให้เข้าที่อย่างเดิม

เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ต่อไปคนในบ้าน ก็สามารถสูดเอาอากาศเย็นๆ จากภายนอกได้อย่างเต็มปอด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นละออง ตัวไรฝุ่น และ เชื้อโรคที่จะลอยมาด้วย อีกต่อไปแล้ว

อย่าลืมทำความสะอาดมุ้งลวดบ่อยๆ เพราะไม่นาน ฝุ่นละอองก็จะกลับมารวมตัวกัน เกาะที่มุ้งลวดเหมือนเดิมอีกแน่นอน