หยักไย่ กำจัดยากจริงหรือ?

หยักไย่หรือใยแมงมุม ต้นเหตุทำให้บ้านดูสกปรกไม่น่าอยู่ วันนี้มีเคล็ดลับวิธีทำความสะอาดและกำจัดหยากไย่มาฝาก
วิธีการกำจัดหยักไย่ นั้นฟังดูเหมือนง่าย แต่ถ้าลองไปทำจริง ๆ จะรู้ว่าแสนยากลำบาก เพราะบางทีก็ทั้งอยู่สูง บางครั้งก็กำจัดไม่หมดสักที บางทีเพิ่งทำความสะอาดไปไม่นานก็กลับมาอีกแล้ว ลองอ่านดูวิธีต่อไปนี้ แล้วลองไปใช้ บ้านคุณจะได้สะอาดน่าอยู่

วิธีการกำจัดใยแมงมุมนั้นขั้นแรกต้องดูก่อนว่า หยากไย่อยู่ภายในหรือภายนอกตัวบ้าน ถ้าอยู่ข้างนอกล่ะก็สบายเลย เพียงแค่ใช้สายยางฉีดบริเวณที่หยักไย่ขึ้นให้หมดจด กำจัดให้สิ้นซาก ป้องกันเจ้าแมงมุมกวนใจกลับมาสร้างรังอีกครั้ง

วิธจัดการหยักไย่ก็ไม่ยากเย็นอย่างที่คิด เพียงหาผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ ป้องกันเศษหยากไย่ร่วงใส่ แล้วมองหาจุดที่หยักไย่ขึ้น ถ้าอยู่สูงหน่อยก็ต้องมีตัวช่วยเป็นเก้าอี้ เลือกที่มั่นคงเพื่อความปลอดภัย แล้วดูว่ายังมีแมงมุม หรือ แมลงอื่น ๆ ที่มีชีวิตติดอยู่กับใยแมงมุมหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องหาไม้กวาดเล็ก ๆ หรือ ผ้าขี้ริ้ว กำจัดทิ้งไป ทั้งตัวและไข่ อย่าลืมดูตามซอกมุมหรือรอยแตกด้วย เพราะถ้ากำจัดไม่หมด สัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ก็จะกลับมาสร้างใยขึ้นมาใหม่อีกครั้ง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นต่อท่อให้ยาวแล้วใช้หัวแปรงดูหยักไย่ลงมา หรือไม่ ให้ใช้ไม้กวาดยาว ๆ ที่เรียกกันว่า ไม้กวาดหยักไย่ นั่นแหละ ให้นำไปชุบน้ำหรือใช้ถุงน่องของคุณสุภาพสตรี หุ้มไม้กวาดหยักไย่ เอาไว้ เพราะจะทำให้ติดหยากไย่ดียิ่งขึ้น และทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้ง นำไปกวาดบริเวณที่หยักไย่ขึ้น แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

มีขอแนะนำให้ใส่เกลือลงไปในภาชนะ แล้ววางไว้ตามซอกมุมของบ้าน เกลือจะดูดความชื้นทำให้แมงมุมสร้างใยไม่สำเร็จ แล้วมันก็จะได้ไม่มาสร้างรังให้กวนใจอีกต่อไป.