เปรียบเทียบไส้กรอง เครื่องฟอกอากาศ ที่ใช้งานแล้ว 6 เดือน

เชื่อว่าหลายบ้านตอนนี้ น่าจะมีเครื่องฟอกอากาศกันหมดแล้ว เพราะถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับอากาศในปัจจุบัน โดยเครื่องฟอกอากาศที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดทั่วไปในปัจจุบันนั้นมักจะมีฟังก์ชั่นแจ้งเตือน ไส้กรอง(ฟิลเตอร์) หมดอายุต้องเปลี่ยน

โดยส่วนมากแล้วฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนเปลี่ยนไส้กรองนี้มักจะแจ้งไห้เราเปลี่ยนไส้กรองที่ประมาณ10-12เดือน ซึ่งแน่นอนว่าคุณอาจจะไม่มีเวลาที่จะแกะเครื่องเพื่อมาเช็คไส้กรองเป็นประจำส่วนมากก็จะเปลี่ยนตามที่ฟังก์ชั่นของเครื่องแจ้ง

แต่รู้หรือไม่อันที่จริงแล้วเนี้ยไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศ แค่ประมาณ6เดือน* ก็เริ่มที่จะสกปรกมากแล้ว(ขึ้นอยู่กับลักษณะของบ้านและการใช้งาน) วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าไส้กรองเครื่องฟอกอากาศหลังจากใช้งานไปแล้ว 6 เดือนเนี้ยมันสกปรกแค่ไหนค่ะ

นี่คือไส้กรองอากาศที่ใช้แล้ว จาก “เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AP-7000” โดยไส้กรองตัวนี้ไช้งานมาแล้วประมาณ 6 เดือน ซึ่งเราได้ทำการใช้งานจริงเปิดจริงทุกวัน

และนี่คือไส้กรองใหม่แกะกล่องที่เราแกะออกมาเพื่อเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆว่ามันแตกต่างกันแค่ไหนกับไส้กรองที่ใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน

ทีนี้เรามาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆกันไปเลยว่าไส้กรอง แต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกันนั้น สกปรกมาน้อยแค่ไหน โดยจะเห็นได้ว่า ไส้กรองที่ใช้งานมาแล้วประมาณ 3-4 เดือนนั้นก็เริ่มที่จะมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีเทาแล้วถัดเป็นที่ไส้กรองที่ใช้งานมาแล้วมากกว่า 6 เดือนจะเห็นได้ชัดเลยว่าเริ่มสกปรกมาก ผิดกับไส้กรองใหม่ที่แกะมาเปรียบเทียบอย่างเห็นได้ชัด

แล้วพอไส้กรองเริ่มสกปรกมันส่งผลยังไง? เพราะไส้กรองที่สกปรกนั้นเกิดจากการรับประมาณฝุ่นเข้าไปมากทำให้การฟอกอากาศลดลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะไส้กรองที่สกปรกนั้นตัวอากาศจะไม่สามารถไหลผ่านตัวกรองได้อย่างสะดวก และอาจจะส่งผลไห้เครื่องฟอกอากาศอาจจะมีปัญหาในอนาคต

ไส้กรองที่เรานำมาให้ชมวันนี้เป็นไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศ รุ่น AP-7000 ของ SHIMONO โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องที่เราตั้งใว้ที่ออฟฟิตขนาดประมาณ 30 ตรม. ซึ่งเราเปิดใช้งานทุกวันเป็นประจำประมาณวันละ8ชม.เพราะเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ มีหลอดแสง UV-C ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อโรค แถมยังฟอกอากาศแบบ 360องศา