การทำความสะอาดภายในรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก

การทำความสะอาดของรถยนต์มักจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนรักรถทุกคน คนส่วนใหญ่นั้นมักจะให้ความสำคัญกับภายนอกของรถยนต์ต้องล้างต้องขัด ต้องเข้าร้านเคลือบเงา ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว ภายในตัวห้องโดยสารเองก็มีความสำคัญมากพอๆกันกับภายนอกเลย แม้คนทั่วไปจะมองไม่เห็น แต่คนที่ร่วมเดินทางของคุณจะตัดสินคุณจากสภาพอนามัยของรถยนต์คุณได้แน่นอน รวมไปถึงสิ่งสกปรกที่ตกค้างและหมุนเวียนอยู่ในรถยนต์เอง อาจจะกลายเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพของคุณได้ด้วย

การทำความสะอาดภายในรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก ขั้นแรกสุดที่คุณต้องทำก็คือการเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้

อุปกรณ์เพื่อการทำความสะอาดในรถยนต์

– น้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้า แชมพู หรือผลิตภัณฑ์เฉพาะทาง (สำหรับรถเบาะผ้า)
– น้ำยาทำความสะอาดเบาะหนัง น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนัง (สำหรับรถเบาะหนัง)
– น้ำยาเคลือบเงา สำหรับแผงหน้าปัดรถยนต์ และ บริเวณประตูรถยนต์
– ผงซักฟอกสำหรับคันเร่ง เบรกหรือคลัช
– เครื่องดูดฝุ่น

พอเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว มาดูวิธีการปฏิบัติกันมั่ง

ขั้นที่1 ดูดฝุ่น

เปิดประตูทั้งสี่ด้านเพื่อระบายอากาศเสียก่อน หากมีไม้หวายหรือไม้ขนไก่เพื่อไล่ฝุ่นก่อนจะเป็นประโยชน์อย่างมาก แต่หากไม่มี ให้ใช้ เครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดไปเลย โดยเฉพาะกับเบาะผ้า จำเป็นต้องมีความละเอียด เพราะสิ่งสกปรกมักตกคราบหรือมีฝุ่นซ่อนอยู่ลึกในเนื้อผ้า หากคุณมีอุปกรณ์ไว้ตีเบาะ จะทำให้การดูดฝุ่นของคุณรู้สึกคุ้มค่ากว่าเดิมแน่นอน อย่าลืมดูดฝุ่นในบริเวณที่ปรกติไม่ได้ใช้งานด้วย เช่นใต้เบาะคนขับ บริเวณข้างที่นั่ง หรือซอกหลืบในเบาะหลัง จุดเหล่านี้คือส่วนที่จะแยกระหว่างมืออาชีพกับคนทั่วไป โดยเฉพาะกับพรมบริเวณเท้าที่เป็นจุดรวมฝุ่น ควรนำไปซักหากมีกลิ่น

ขั้นที่2 เช็ด

หลังจากรถยนต์ไม่มีฝุ่นแล้ว ก็ต้องเริ่มเช็ดทุกส่วนในรถยนต์ ไล่ไปจาก คอนโซลหน้ารถยนต์ แผงหน้าปัด แผงประตู และบริเวณท้ายรถยนต์ เช็ดทุกบริเวณให้สะอาด หากคุณมีน้ำยาเคลือบเงาด้วยแล้ว จะเป็นมากกว่าการทำความสะอาด แต่เหมือนการซื้อรถยนต์ใหม่ได้เลย หากสภาพภายในยังไม่เสียหายมาก อย่าลืมเช็ดเหล็กยึดเบาะหรือภายในช่องเก็บของด้วย จุดเหล่านั้นก็สามารถทำความสะอาดได้ และทำให้ภาพรวมดูดีขึ้น

ขั้นที่ 3 : ทำความสะอาดเบาะ

ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของรถยนต์ ว่าเบาะรถยนต์ของท่านทำจากผ้าหรือหนัง โดยขั้นตอนมีดังนี้
– เบาะหนัง หลังจากกำจัดฝุ่นออกไปหมดแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อจากนั้นคือการใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังที่เราเตรียมไว้ มาเช็ดหมาดๆบนเบาะให้ละเอียด หากมีรอยเลอะ แนะนำให้ถูได้ แต่ไม่แรงมากจนเกินไป เพราะน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังมักมีคุณสมบัติรุนแรงอยู่แล้ว ค่อยๆถูให้ออกทีละนิดดีกว่า หลังจากนั้นปล่อยให้แห้งโดยธรรมชาติ หากเหลือคราบให้ใช้ผ้าปรกติเช็ด

อ่านคู่มือการใช้น้ำยาล้างเครื่องหนังทุกครั้ง หากต้องการความมันเงาสามารถซื้อน้ำยาเคลือบหนังมาเพิ่มเติม

– เบาะผ้า การทำความสะอาดเบาะผ้าจำเป็นต้องเตรียมถังน้ำ ผสมผงซักฟอก เริ่มจากการขัดเบาะด้วยน้ำผสมผงซักผ้าเสียก่อน จนรู้สึกว่าสะอาดดีแล้ว จึงเช็ดด้วยน้ำสะอาด แล้วจอดตากลมให้แห้งด้วยตัวเอง

ระวังปริมาณน้ำที่ใช้มากเกินไป จนเกิดอาการผ้าอมน้ำ ควรเช็ดหมาดๆเพื่อลบคราบสกปรกเท่านั้นพอ

เมื่อท่านจัดการกับความสะอาดภายในรถยนต์เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมทำความสะอาดภายนอกรถยนต์ด้วย หากคุณสามารถจัดการภายในได้ ภายนอกก็ไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอน การทำความสะอาดภายในรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก จริงไหมหล่ะ