การทำความสะอาดพรม ง่ายๆในพริบตา

พรม(carpet) เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความหรูหราและสวยงามทั้งดีไซน์ของลวดลายและผิวสัมผัสที่นุ่มนวลเวลาเดินจะรู้สึกอุ่นและสบายเท้า แต่วัสดุที่เป็นเส้นใยหรือขนของพรมนุ่มๆนี้เอง ก็ต้องการการดูแลทำความสะอาดด้วยวิธีที่แตกต่างจากพื้นชนิดอื่น ซึ่งเกิดคราบจากชา กาแฟ เศษอาหาร เปื้อนลงบนพรม ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และ เป็นแหล่งสะสมของตัวไรฝุ่น วิธีการทำความสะอาดพรมจึงค่อนข้างมีความซับซ้อนแล้วแต่คราบสกปรกที่ต้องการล้างออก โดยเบื้องต้นสามารถแบ่งวิธีการทำความสะอาดพรมได้ดังนี้

การใช้เครื่องดูดฝุ่น

การดูดฝุ่น จึงเหมาะสมกับการจัดการเศษฝุ่นทั่วไปหน้าผิวพรม และไม่มีคราบของเหลวหกเลอะ การใช้เครื่องดูดฝุ่นจะต้องปรับหัวเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการทำความสะอาดพรมด้วย เช่น การใช้หัวขนแปรงเพื่อให้หน้าสัมผัสของหัวดูดสัมผัสผิวหน้าพรมได้เต็มที่ และควรดูดฝุ่นเข้าหาตัวเพื่อทำการกวาดเศษฝุ่นหรือเศษอาหารเข้าภายในเครื่องดูดฝุ่นได้ง่ายขึ้น และควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง

ขัดด้วยน้ำยาซักผ้า

การใช้น้ำยาซักผ้าเป็นวิธี การทำความสะอาดพรม ที่ประหยัดและทำได้บ่อยสุด ให้เอาน้ำยาซักผ้าผสมกับน้ำเปล่าจางๆ แล้วเอาแปรงมาจุ่มแล้วขัดให้ทั่ว หรือถูวนๆ บริเวณที่มีคราบ ชา กาแฟ หรือ เครื่ิองดื่ม แล้วเอากระดาษมาซับให้แห้งให้ได้มากที่สุด แล้วเปิดพัดลมทิ้งไว้ให้แห้ง แต่ถ้าอยากให้แห้งไว ก็ใช้ไดร์เป่าผม เป่าลงไปเลย