วิธีจัดการ ขนสัตว์เลี้ยง แสนรัก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนไทยหรือคนทั่วโลก มักมีสัตว์เลี้ยงแสนรักเอาไว้ เป็นเพื่อนคุณยามเหงา หรือ เอาไว้เฝ้าบ้าน ความน่ารักน่าเอนดูของ สัตว์เลี้ยงที่คุณรักนั้น อาจจะส่งผลกระทบกับคุณในทางด้านความสะอาด ยิ่งบ้านไหน เลี้ยงน้องสุนัข หรือ น้องแมว ที่มีขนยาว ไว้ในบ้านด้วยแล้วนั้น ความสกปรกของบ้านของคุณ จะเพิ่มมามากขึ้น โดยเฉพาะ ขนของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น เวลาน้องหมา แมว สะบัดขน ก็จะปลิ่ว ติดตาม พรม ผ้าม่าน หรือตาม เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แบบไม่รู้ตัว Shimono Thailand เลยรวบรวมวิธีกำจัดขนสัตว์ในบ้าน วิธีกำจัดขนน้องหมา ขนน้องแมว ในบ้าน ด้วยเครื่องดูดฝุ่น ลูกกลิ้งกำจัดขน และอื่น ๆ อีกมากมายจากของใช้ในบ้าน

เครื่องดูดฝุ่น

เป็นวิธีที่หลายบ้านเลือกใช้ เพราะมันทั้งง่ายไม่เปลืองแรงและก็ประหยัดเวลาเอามากๆ โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นกับหัวดูดแบบแปรงขน คอยกวาดเศษขนให้ดูดได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญหลังจากนำเครื่องดูดมาทำความสะอาดขนสัตว์ออกจากจุดต่าง ๆ ของบ้านแล้ว ก็อย่าลืมถอดตัวกรองออกมาทำความสะอาดด้วยนะคะ

ฟองน้ำ

การกำจัดขนสัตว์เลี้ยงบนโซฟาเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะมันชอบเข้าไปติดอยู่ตามซอกเล็ก ๆ แต่ฟองน้ำช่วยได้ค่ะ แค่นำฟองน้ำแห้งที่มีอยู่ในบ้านมาปาดเส้นขนบนโซฟาออกเบา ๆ เพื่อไม่ให้ขนฟุ้งกระจายและหลุดออกจากโซฟาจนหมด

ถุงมือยาง

ใช้มือเปล่าหยิบขนสัตว์อาจจะยาก แนะนำให้หาถุงมือยางที่ใช้ทำความสะอาดภายในบ้าน และที่สำคัญต้องเป็นถุงมือแห้งไม่เปียกน้ำด้วยนะคะ หลังจากสวมถุงมือแล้วก็หยิบขนสัตว์ออกจากโซฟาให้หมด เพราะถุงมือยางจะเสียดสีและทำปฏิกิริยาเกิดไฟฟ้าสถิตกับโซฟา ทำให้ขนสัตว์หลุดออกจากโซฟาได้ง่ายขึ้น

โรลกำจัดขนทำเอง

ถ้าโรลกำจัดฝุ่นหรือขนมันแพงนัก เราก็จัดการทำโรลกำจัดเส้นขนเองเลยดีกว่า โดยเริ่มจากนำเทปกาวอย่างหนามาพันไว้ที่หัวลูกกลิ้งทาสีอันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว พันแบบหันด้านเทปกาวออกข้างนอกให้ทั่วหัวลูกกลิ้ง แล้วนำไปกลิ้งตามจุดที่มีขนสัตว์เลี้ยงให้หมด

โรลม้วนผม

หากสาวคนไหนที่มีโรลม้วนผมติดบ้านไว้ ก็ให้นำออกมาถูไปบนเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นผิวที่มีขนสัตว์ติดอยู่ บรรดาเส้นขนสัตว์ที่น่ากวนใจก็ถูกเกี่ยวติดไปกับโรลจนหมดเกลี้ยง ไม่มีเหลือให้กวนใจอีกต่อไป

ลูกโป่ง

ของเล่นเด็กธรรมดา ๆ อย่างลูกโป่งนี่แหละที่จะช่วยกำจัดขนสัตว์ให้หมดไปจากบ้าน ก่อนอื่นเราต้องเป่าลูกโป่งให้พอง แล้วนำไปถูตรงบริเวณที่มีขนสัตว์เพียงเบา ๆ เพื่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต แล้วขนสัตว์ก็จะติดตามลูกโป่งขึ้นมาเอง จากนั้นก็นำไปทิ้งให้เรียบร้อย

แปรงยาง

แปรงยางเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจำกัดขนออกจากพรม ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอะไรมากนัก แค่นำแปรงยางหรือไม้ม็อบรีดน้ำแบบหัวยาง มาถูย้อนแนวขนพรมเพื่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต ขนสัตว์ก็จะหลุดออกมาเอง

พื้นรองเท้ายาง

ถ้าไม่มีเวลามากพอในการจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะแค่นำพื้นรองเท้าชนิดยางที่สะอาด ๆ มาถูไปบนพื้น พรม และบริเวณที่มีขนสัตว์หลุดร่วง ขนสัตว์ก็จะติดขึ้นมาตามพื้นรองเท้า สามารถรวบไปทิ้งได้อย่างง่ายดาย

 

ขอบคุณที่มา Kapook