เครื่องดูดฝุ่นชิโมโน แต่ละรุ่นต่างกันยังไง รุ่นไหนดีทีสุด ควรเลือกรุ่นไหนดี ให้เหมาะกับหน้างาน

เครื่องดูดฝุ่น ชิโมโน จะแบ่งเป็น 3 รุ่นหลักๆ คือ รุ่น svc 1015 , svc 1016 , svc 1017 ทั้งหมดเป็น ไส้กรองทำจากสแตนเลส ซึ่งไส้กรองสแตนเลส จะมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ต้องเปลี่ยนตลอดอายุการใช้งาน ทำความสะอาดง่าย แค่เพียงล้างน้ำเท่านั้น ไม่ยุ่งยากเหมือน ไส้กรองผ้า ที่ใช้ไปสักระยะ ไส้กรอง
ก็จะเริ่มเปื่อย ต้องเปลี่ยนเรื่อยๆ หากบังเอิญดูดของแข็ง เช่น เศษหินเล็กๆ ตัวน๊อต ก็อาจจะทำให้ไส้กรองขาดได้ง่าย

1. สเปก เครื่อง รูปร่าง ขนาด ดีไซน์ (design)
เครื่องดูดฝุ่น SHIMINO ทั้ง 3 รุ่นนี้มีสเปกเครื่องเหมือนกันเป็นระบบดูดแบบพลังไซโคลน มอเตอร์ขนาด 600W เท่ากัน แรงดูด 15,000 pa และไส้กรองฝุ่นแบบสแตนเลส เหมือนกันทุกรุ่น
แต่สิ่งที่แตกต่างกันหลักๆ คือ การดีไซน์รูปร่างของเครื่องแตกต่างกัน

SHIMINO SVC 1015 เป็นรุ่นที่ดีไซน์ให้ที่ต่อหัวดูดอยู่ด้านบนกระบอก เป็นตัวที่คิดค้นริเริ่มเทคโนโลยี หัวดูดแบบไซโคลน ด้วยประสิทภาพ ทำให้เครื่องมีขนาดใหญ่กว่า นิดหน่อย

SHIMINO SVC 1016 เป็นรุ่นที่ดีไชน์ หัวดูดอยู่ด้านล่าง ทำให้ใช้งานง่าย โดยเฉพาะการดูดที่นอน

SHIMINO SVC 1017 ดีไซน์หัวดูดอยู่ด้านบน กระบอกเหมือนรุ่น 1015 แต่เป็นรุ่นที่พัฒนามาเพื่อให้จำหน่ายในช่องทาง ออนไลน์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

2.ระบบไส้กรองภายในเครื่อง (Filter)
Shimono ทั้ง 3 รุ่นนี้ เป็นระบบดูดฝุ่น แบบไซโคลน และมีระบบกรองฝุ่นถึง 3 ชั้น โดยไส้กรองฝุ่น ชั้นแรก จะเป็นสแตนเลส เหมือนกันทุกรุ่น

แตกต่างกันที่รูปร่างของฟิลเตอร์ ชั้นที่ 2 ด้านในกระบอกเก็บฝุ่น ซึ่งจะขึ้นกับรูปร่างของกระบอกเก็บฝุ่นเท่านั้่น ประสิทธิภาพการดักเก็บฝุ่นเท่ากันหมด แต่จะมีผลในด้าน
การเข้าของอากาศ (Air flow) จะสังเกตุเห็นว่า กรองฝุ่นของรุ่น 1015 จะใหญ่ที่สุด ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ รุ่น 1015 สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องดีกว่า เครื่องไม่ร้อน
และไม่ต้องพักเครื่อง

3.ลักษณะการใช้งาน
SHIMONO ทั้ง 3 รุ่นนี้มีอุปกรณ์เหมือนกัน คือ มีหัวดูด 5 หัว สามารถดูดได้ทุกพื้นที่การใช้งาน ทั้งในบ้าน ในรถ มีท่อต่อ 3 ท่อน เพื่อต่อเพิ่มความยาวในกรณีที่ดูดที่สูง
ฝ้าเพดาน มุ้งลวด ผ้าม่าน ใต้ตู้ หรือ ใต้เตียง

ซึ่งการดีไซน์ ตำแหน่งที่ต่อหัวดูดที่ต่างกัน คือ
รุ่น 1015 กับรุ่น 1017 ที่ต่อหัวดูดอยู่ด้านบน กระบอกเก็บฝุ่น
ส่วนรุ่น 1016 ที่ต่อ หัวดูดอยู่ข้างล่าง กระบอกเก็บฝุ่น
แต่คำถามว่า รุ่นไหนดีที่สุด
ทั้ง 3 รุ่น แรงดูด 15000 PA กำลังไฟ 600W ต่างกันที่ดีไซน์เท่านั้นใช่ไหม

คำตอบคือ ใช่ แต่ว่า… ถ้าเน้นดูดผงฝุ่น ไรฝุ่น ในเบาะ ที่นอน โซฟา เป็นหลัก แนะนำ Shimono รุ่น SVC1016 ที่หัวดูดอยู่ด้านล่าง จะทำให้ดูดเบาะได้ง่ายกว่า
ถ้าใช้ดูดทั่วไป และดูดผงฝุ่น ไรฝุ่น ในเบาะที่นอนด้วย แนะนำ Shimono รุ่น SVC1017 เพราะรูปทรงหัวดูดที่อยู่ด้านบนทำให้ เหมาะกับใช้ดูดทั่วไป ทั้งดูด เบาะที่นอน โซฟา
ดูดพื้น พรม มุ้งลวด ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือดูดในรถได้ แต่ถ้าใช้งานอย่างหนัก ต่อเนื่องอืด ร้อนยาก แนะนำเป็นตัว Shimono SVC 1015 ดูดต่อเนื่องได้ ด้วยรูปทรงกรองฝุ่น
ที่มีขนาดใหญ่กว่า และขนาดขดลวดทองแดงของมอเตอร์ ใหญ่กว่า ทำให้ร้อนช้า และใช้งานได้ยาวนานกว่านั้นเอง