ใช้เครื่องดูดฝุ่นยังไงก็ไม่สะอาด เกิดจากสาเหตุอะไร

แม่บ้านทั้งหลายคงจะเคยพบเจอกับเหล่านี้ กวาดบ้านยังไงก็ไม่สะอาดลำพังแค่ไม้กวาดจะกวาดบ้านยังไงก็ทำความสะอาดฝุ่นผงที่มีขนาดเล็กไม่ได้ แถมยังฟุ้งกระจายเต็มบ้านกวาดแล้วกวาดอีกก็ไม่เสร็จสักที ทำให้เหล่าแม่บ้านต่างหาวิธีที่สะดวกกว่าและรวดเร็วขึ้นในการทำความสะอาดนั่นคือก็การใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนการกวาดบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นต่อให้เราซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพดีแค่ไหน ราคาแพงเท่าไร แต่ถ้าเราใช้งานไม่ถูกวิธี ไม่แพงแต่บ้านจะไม่สะอาดแล้วเครื่องดูดฝุ่นของเราก็จะพังไวและไม่คงทนด้วย ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการกระทำแบบไหนที่เราไม่ควรทำเด็ดขาด !!

 

1.ไม่ปัดฝุ่นก่อน

การดูดฝุ่นอย่างเดียวย่อมไม่พอ เพราะฝุ่นที่จับอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย พร้อมจะฟุ้งกระจายลงมาสู่พื้นเสมอ ดังนั้นหากเรามุ่งแต่ดูดฝุ่น โดยไม่ทำความสะอาดโต๊ะ ตู้ เตียง และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก่อน รับรองว่าดูดฝุ่นเป็นสิบรอบ ก็ยังมีฝุ่นมาเกาะอีกเหมือนเดิม

2.รอให้เห็นถึงความสกปรกแล้วค่อยดูดฝุ่น

หมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ อย่ารอจนเห็นฝุ่นแล้วค่อยทำความสะอาด เพราะฝุ่นเกิดขึ้นในทุกวัน ซึ่งหากปล่อยให้ถึงตอนนั้นเราก็จะจามหรือกลายเป็นภูมิแพ้ไปแล้ว ดังนั้นจัดตารางชัดเจนให้ไปเลยว่าจะดูดฝุ่นทุก ๆ กี่วัน และห้ามละเลยเป็นอันขาด แม้จะคิดว่ายังไม่จำเป็น

3.ดูดฝุ่นด้วยความเร่งรีบ

เครื่องดูดฝุ่นประสิทธิภาพดีแค่ไหน ก็ต้องพ่ายแพ้กับความรีบเร่ง เพราะการดูดฝุ่นแบบเร็ว ๆ ยังไงก็ไม่มีทางสะอาดได้ เหมือนอย่างที่บอกไปแล้วนั่นแหละ ว่าฝุ่นซ่อนตัวเก่งกว่าที่คิด โดยเฉพาะใต้เส้นใยของพรมต่าง ๆ ภายในบ้าน ดังนั้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ช้าๆได้พร้าเล่มงามนะจ๊ะ

4. ไม่ใช้หัวดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับงาน

บางคนไม่เคยแกะใช้หัวดูดชนิดต่าง ๆ ที่แถมมากับตัวเครื่องเลย ทั้งที่มันถูกออกแบบให้ทำความสะอาดได้ครอบคลุม อย่างเช่นหัวดูดแบบปากแหลม ที่เอาไว้ดูดฝุ่นบริเวณซอกมุมต่าง ๆ ส่วนหัวดูดแบบแปรงก็สำหรับการทำความสะอาดโคมไฟ เพดาน หรือกรอบรูป ดังนั้นหากอยากให้บ้านสะอาดเนี้ยบต้องใช้หัวดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับงาน

5. ปล่อยให้ถุงเก็บฝุ่นเต็ม
รู้หรือไม่เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ดีที่สุด เมื่อมีฝุ่นอยู่แค่ไม่เกินครึ่งถุง ดังนั้นเราจึงควรจำกัดฝุ่นทิ้งเมื่อถึงปริมาณดังกล่าว แต่หากยังดื้อดูดฝุ่นจนอัดแน่นเต็มถุง บอกได้เลยว่าเครื่องดูดฝุ่นทำงานแย่ลงแน่นอน ยิ่งหากใช้ถุงเก็บฝุ่นซ้ำด้วยแล้ว ประสิทธิภาพการทำงานจะลดลงทันที

เป็นไงล่ะ เมื่อรู้แล้วก็อย่าทำอีกนะจ๊ะคุณแม่บ้านทั้งหลาย เมื่อรู้แล้วก็ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับเปลี่ยนวิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นกันดู แล้วจะประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ตามมาเลยล่ะ