วิธีทำความสะอาด กลิ่นเหม็น ในเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นเป็นอีกหนึ่งแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆภายในบ้าน ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ เกิดกลิ่นเหม็นอับในเครื่อง การดูดฝุ่นทุกครั้ง เศษผงและสิ่งสกปรกที่เก็บอยู่ในเครื่องดูดฝุ่นอาจส่งกลิ่นเหม็นได้
ขอแนะนำวิธีทำความสะอาดกลิ่นเหม็นในเครื่องดูดฝุ่น วิธีกำจัดกลิ่นในคือ การใช้เบรกกิ้งโซดา การใช้เบรกกิ้งโซดานั้น ให้โรยเบกกิ้งโซดาบนพรมในห้อง หรือ บนพื้นที่ที่เราจะทำความสะอาด แล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดออก แทนที่จะใส่เบกกิ้งโซดาลงในที่เก็บฝุ่นในเครื่องโดยตรง แค่นี้ก็จะได้ประโยชน์ จากพรมและเครื่องดุดฝุ่นที่ปราศจากกลิ่นเหม็นอับแล้ว

และมีเคล็ดลับการประการในการใช้เครื่องดูดฝุ่น แบบไม่ให้มีกลิ่นเหม็น

  1. หลีกเลี่ยงการดูดอาหารด้วยเครื่องดูดฝุ่น แม้ว่าจะเป็นอาหารแห้งก็ตาม อาหารที่ติดอยู่ภายในเครื่องดูดฝุ่นจะเน่าในที่เก็บฝุ่นหรือถุงเก็บฝุ่นและส่งกลิ่นเหม็นเมื่อเปิดออกมา
  2. เทสิ่งสกปรกที่ดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่นออกทุกครั้ง เมื่อใช้งานเสร็จ ถ้าเครื่องดูดฝุ่นของคุณเก็บฝุ่นด้วยถุงที่อยู่ภายใน ให้คุณเปลี่ยนถุงใหม่เมื่อบรรจุสิ่งสกปรกที่ดูดได้ครึ่งถุง วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ไม่มีกลิ่นแล้ว ยังช่วยลดการทำงานหนักของเครื่องดูดฝุ่นลงไปอีกด้วย
  3. หลีกเลี่ยงการดูดของเหลว หรือ สิ่งที่เปียกชื้น เพราะเมื่อดูดความชื้นเข้าไป จะทำให้สิ่งสกปรกจับตัวคล้ายโคลนติดอยู่ภายในเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นและเชื้อรา
  4. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อปรับอากาศ ฉีดที่แปรงของเครื่องดูดฝุ่นเพื่อฆ่าแบคทีเรีย แต่ห้ามฉีดขณะที่กำลังให้เครื่องดูดฝุ่นเด็ดขาด แต่ให้ฉีดหลังจากใช้งานเครื่องดูดฝุ่นเสร็จและเทสิ่งสกปรกออกไปหมดแล้ว